NVN

Ngày hôm qua 14/11/2006, tại DQR-Quangngai, đọc lại bài “Vô Cực luận”, mình chợt nảy ra ý tưởng về cái logo cho NVN, bèn phác thảo ra và gửi cho ông Nhacjphur. Sáng nay đến chỉnh sửa lại một chút. Bây giờ, đi làm về, ngồi post nó lên blog và viết lại đôi dòng. Thực ra đây là cái logo mình cảm thấy vừa ý nhất từ trước đến nay vì nó tích hợp khá nhiều thứ(là gì vậy?!, có lẽ đây chưa phải là thời điểm để trình bày). Tuy nó là một bản “Phác thảo”, song như có ma-quỷ hay Thần-Tiên-Phật đưa đường; mình cảm tưởng như không phải do chínhmình tạo ra, mà là ai đó đã nhờ bàn tay mình để vẽ ra, vì ý tưởng đến nhanh và phác thảo ra cũng rất nhanh – chính xác. Sáng nay cũng vậy, mình chỉnh sửa lại cũng rất nhanh, chính xác và cảm thấy rất vừa ý. Hơn thế nữa, như đã nói, tuy nó là bản phác thảo song không thể bỏ đi được một chỗ nào vì cái thần thái vàý nghĩa nguyên vẹntự nó đã nằm đầy đủ trong bản phác thảo (đã được chỉnh sửa như trên), không thể thêm – lại càng không thể bớt gì vì nếu thêm bớt gì thì tính hệ thống/hoàn chỉnh và thần thái của nó sẽ bị mất đi. Vì lẽ đó mà sau này nó có được dùng làm logo cho NVN hay không thì việc đó cũng không quan trọng, vì điều quan trọng là đã có một bản phác thảo vừa ý.

Thế mới hay rằng cái thần thái là ở chỗ tự nhiên nhất, hư không nhất, không hề có sự cố ý hay cố gắng của con người. Lại càng thấu hiểu rằng, tiền nhân ngày xưa, chẳng hạn như Vương Hy Chi tiên sinh, không thể viết lại được “Thiếp Lan Đình” thứ hai vừa ý và lưu danh muôn đời như bản phác thảo.

Chiều nay nhận được hai ý kiến từ hai người-một nam một nữ (ông Nhacjphur và cô VTO). Hai ý kiến này cũng cần phải lưu tâm. Ông Nhacjphur thì đề xuất về tính hoàn chỉnh của hệ thống mở (bàn về tỷ lệ trong phác thảo của Leonardo Da Vinci) cho logo của NVN (hôm nay không nói nhiều về vấn đề này); còn cô VTO, đã hỏi mình tại sao lại thích cái hình đó, và đã đề nghị mình viết một bài về chữ “Vạn”. – VTO ạ, TT sẽ viết nhưng không phải là bây giờ. Xin lỗi vì bắt VTO phải chờ nhé!

Trên đây là một đôi dòng ghi lại nhân một ngày có cảm hứng. Đây chỉ là ý kiến chủ quan, nhất thời thôi -vì mọi thứ luôn thay đổi!!! Mọi thứ sẽ như thế nào, hãy trải nghiệm, hồi sau sẽ rõ! Bởi vì:

“Có những điều biết là biết; đó là những điều chúng ta biết là chúng ta biết. Có những điều biết là không biết; đó là những điều chúng ta biết là chúng ta không biết. Lại có cả những điều không biết là không biết; đó là những điều chúng ta không biết là chúng ta không biết, nhưng lại không nên biết.” (phỏng theo D.Rumsfelt)

Advertisements

One Response to NVN

  1. nhacjphur says:

    Toi da doc va cam nhan roi! See you soon in the tea time! 🙂
    [nguyensologist]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: