Entry for March 31, 2007

Trung Hoa trứ danh thập đại cổ khúc
(Mười khúc nhạc cổ nổi tiếng của Trung Hoa, Dưới đây TT xin trích giới thiệu Cổ khúc “Thập diện mai phục”)

Nếu ai thích cổ cầm, cổ nhạc Trung Quốc thì không thể bỏ qua mười bài cổ nhạc nổi tiếng này. Trong các truyện võ hiệp của Kim Dung có sử dụng một số bài như Tả sứ Ma Giáo Hướng Vấn Thiên đem Quảng lăng tản cầm khúc dụ Giang Nam tứ hữu. Trong các phim võ hiệp ít nhiều đều có sử dụng, chẳng hạn phim Thập diện mai phục (tên một trong thập đại cổ khúc).

Cổ nhạc ngày càng có ít người học, mà có người học rồi lại càng ít người chịu dạy. Một số nhạc sư sống thanh đạm, lánh đời, sống để bụng, chết mang theo. Do đó, có nhiều bài cổ nhạc quý hiếm hơn nhưng đã bị thất truyền và mai một. Hy vọng rằng với các phong trào hoài cổ, bảo vệ văn hóa phi vật chất sắp tới sẽ phục hồi được các bài cổ nhạc quý hiếm khác.

Thập diện mai phục (十面埋伏 – Bao vây, bủa vây, mai phục tử mười phía): Nhạc khúc miêu tả tình cảnh quyết chiến cuối cùng của chiến tranh Sở Hán (楚汉) vào năm 202 trước công nguyên. Hạng Vũ (项羽) tự tử ở Ô Giang (乌江). Lưu Bang (刘邦) giành được thắng lợi. Xin chọn link trên để load nhạc và nghe nhạc khúc này.

Gần đây Trung Quốc có bộ phim rất ăn khách của đạo diễn Trương Nghệ Mưu lấy tên “Thập diện mai phục” trong đó có sự tham gia của các diễn viên chính: Kim Thành Vũ, Lưu Đức Hoà và Chương Tử Di. Phim này xem hay phết!. Chọn link dưới đây để xem phim:
Thập diện mai phục (Phim Trung Quốc).

Thập diện mai phục

“Tôi không muốn cho ra đời một phim võ thuật bình thường mà muốn mô tả niềm đam mê, tính cách nhân vật theo cách nhìn riêng riêng mình. Thập diện mai phục không chỉ thỏa mãn người xem những cảnh võ hiệp mà công chúng còn cảm nhận được một tình yêu vĩnh cửu”, đạo diễn Trương Nghệ Mưu tâm sự về bộ phim mới nhất của ông.

Bối cảnh phim diễn ra vào thời nhà Tống ở Trung Hoa, năm 859 sau công nguyên, triều đình dần dần bị suy tàn dưới sự thống trị của đế vương bất tài, dân chúng trong thành ngày càng hoang mang và náo loạn, triều đình mục nát đang phải đối đầu với những phái quân nổi dậy, trong đó, phái quân lớn mạnh và có uy tín nhất chính là Thập diện mai phục (Phi đao môn). Sau khi người thủ lĩnh cũ của phái quân này bị giết hại, dưới sự lãnh đạo của một thủ lĩnh mới bí mật, Thập diện mai phục hoạt động rất bí ẩn với mục tiêu chung là cướp của kẻ giàu để chia lại cho người nghèo, vì vậy, phái quân này dần phát triển mạnh mẽ trong sự ủng hộ của quần chúng nhân dân. Do sự bành trướng quá mạnh mẽ và nhanh chóng, Thập diện mai phục trở thành cái gai trong mắt và là mục tiêu hủy diệt lớn nhất của triều đình.

Chương Tử Di trong Thập diện mai phục.

Chương Tử Di trong Thập diện mai phục.

Nhận được mệnh lệnh từ trên là phải bắt được tên thủ lĩnh bí mật này, hai võ quan của triều đình là Leo (Lưu Đức Hoa) và Jin (Kim Thành Vũ) bắt đầu sứ mệnh. Jin nghi ngờ rằng Mei (Chương Tử Di), một cô vũ công xinh đẹp nhưng mù loà chính là con gái cũa người thủ lĩnh cũ, Jin đã chuẩn bị một kế hoạch để bắt Mei (Tiểu Muội) nhằm khai thác thông tin nhưng chỉ nhận được sự bất hợp tác từ người đẹp. Thế là hai thủ lĩnh lại cùng nhau lập nên một kế hoạch mới, Leo sẽ vào vai một chiến binh đơn độc tên Wind (Tuỷ Phong) nhằm giải cứu Mei khỏi tù tội, lấy được lòng tin của cô và hộ tống cô về tổng hành dinh bí mật của Thập diện mai phục.

Kế hoạch được tiến hành nhưng thật bất ngờ, trong cuộc hành trình dài, Leo và Mei lại mang lòng yêu nhau… Điều gì sẽ xảy ra cho Leo và Mei? Liệu mối quan hệ của họ có phải là tình yêu thật sự hay chỉ là những toan tính vụ lợi? Câu trả lời nằm ngay trong trái tim của họ.

Trương Nghệ Mưu cho rằng ông không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực phim hành động nhưng ông khẳng định mình là một người học trò rất nhiệt huyết với thể loại phim này. Sau cú đột phá với phim Anh hùng (đề cử cho giải Academy Award), đạo diễn tâm sự rằng ông đã cảm thấy quen hơn, tự tin hơn trong việc làm thể loại phim võ thuật anh hùng này và Trương cũng hứa hẹn rằng Thập diện mai phục chắc chắn sẽ hoành tráng hơn Anh hùng. Ông nói: “Đối với tôi, đây không phải là bộ phim võ thuật thông thường mà là một chuyện tình yêu dưới lớp vỏ bọc của phim hành động. Leo và Mei chỉ ở cạnh nhau trong 3 ngày nhưng trong suốt thời gian này, họ yêu nhau mãnh liệt và kết thúc bằng một bi kịch. Không thể nào giải thích được tình yêu của họ, khi bạn giải thích được thì đó không còn gọi là tình yêu nữa và tình yêu thật sự thì chỉ cần 3 giây là chúng ta đã có thể cảm nhận được”.

Chương Tử Di vào vai cô vũ nữ Mei xinh đẹp nhưng bị mù loà. Để chuẩn bị cho vai diễn này, cô đã phải sống cùng một cô gái mù (vì một khối u não năm cô 12 tuổi). Với vai diễn này, Chương đã cống hiến cho khán giả những màn vũ đạo tài năng mà cô đã luyện tập từ lúc 11 tuổi.

Để có được cảnh núi non hung vĩ, đoàn làm phim đã đến tận miền Tây nước Ukraine trong suốt 3 tháng liền. Bên cạnh việc sử dụng những cảnh ở Ukraine vào khoảng 80% phim, đoàn còn thực hiện nhiều cảnh quay ở rừng trúc, đồi chè thật sự. Ngoài việc sử dụng rừng trúc tự nhiên, chúng tôi còn dựng rừng trúc với ngôi chùa Phật tại một trong những phim trường lớn của hãng phim Bắc Kinh. Rừng trúc là một hình ảnh thường được nhìn thấy trong các phim võ hiệp, “trong khoảng 50 năm trở về đây, mọi người thường quay những cảnh phim hành động trong rừng trúc vì người ta quan niệm rằng bạn phải chiến đấu trong rừng trúc trước khi bạn được công nhận là một anh hù
ng thực thụ do đó, tôi vẫn tiến hành cảnh quay theo khuynh hướng này để giữ truyền thống nhưng tôi vẫn giữ lập trường của tôi, tôi quay phim theo cách của tôi”. Đối với những cảnh quay trong nhà, nền cảnh được dựng một cách rất tỉ mỉ tại 3 phim trường lớn của hãng phim Bắc Kinh.

Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: