Bích hải triều sinh khúc

Cùng với Lạc Anh thần kiếm chưởng là hai môn tuyệt kỹ đắc ý nhất của Đông Tà Hoàng Dược Sư, đảo chúa Đào Hoa Đảo. Đây là một khúc nhạc được tấu bằng ngọc tiêu kèm với nội lực thâm hậu vô song, tấn công vào định lực của đối phương, làm cho đối thủ tâm thần hoảng loạn, như điên như cuồng, không thể kìm chế được bản thân, nếu càng cố vận lực chống đỡ càng dễ dẫn đến tẩu hoả nhập ma. Khúc tiêu này mô tả biển cả mênh mông, vạn dặm phẳng lỳ, xa xa sóng biển từ từ tiến tới, càng gần càng mau, sau cùng thì cuồn cuộn dâng lên, sóng trắng như núi nối nhau, mà trong làn sóng thì cá nhảy kình bơi, trên mặt biển thì gió thổi âu bay, lại thêm yêu ma quỉ mị, quái vật giỡn sóng, thoắt thì núi băng trôi tới, thoắt thì biển nóng như sôi, biến đổi đủ vành, mà sau khi triều lui thì mặt nước phẳng lặng như gương, dưới đáy biển lại là những dòng nước chảy ngầm rất xiết, trong chốn không có tiếng động hàm chứa sự hung hiểm, càng khiến người nghe khúc nhạc này bất giác rơi vào chỗ mai phục, càng không thể đề phòng… Sau Hoàng Dược Sư bị bọn Bành Liên Hổ, Sa Thông Thiên lừa rằng con gái ông là Hoàng Dung đã chết, ông đau buồn bẻ ngọc tiêu đi, tuy sau này có thay bằng thiết tiêu nhưng từ đó không còn thấy khúc Bích hải triều sinh vang lên nữa.

Image

Bích Hải Triều Sinh

Dạt dào sóng biển nhấp nhô
Chút hơi nồng mặn gió xô bốn bề
Không gian như có hương mê
Chân đà ngại bước đường về muốn xa
Phương tây bóng ngả tà tà
Chim trời mỏi mệt là đà cánh nghiêng
Vô tâm gió vẫn triền miên
Biển ùa con nước vỗ miền cát hoang
Xuyến xao xin tiễn ngày tàn
Hoàng hôn vừa tắt trăng vàng đã treo
Biển đêm bóng khách vắng teo
Đại dương trơ trọi sóng reo ầm ì
Bỗng đâu thấy cuộc phân ly
Hai người một khối tình si đượm sầu
Mỗi người mỗi ngả vì đâu
Sao đem minh nguyệt chứng câu tạ từ?
Có nghe tiếng biển gầm gừ
Mắng tình nhân thế sao như trò đùa
Đến trời đất cũng chào thua
Tâm tư mà bán mà mua lòng vòng
Tiếng “yêu” nhẹ tựa tơ hồng
Hỏi đâu còn kẻ long đong vì tình?
Lặng nhìn bích hải triều sinh
Ngớ người nhận thấy sao mình đa tâm
Bốn bề cảnh sắc thanh âm
Không xem lại cứ trầm ngâm chuyện người
Nghĩ đi nghĩ lại nực cười
Nhân tình thế thái mười muơi vậy rồi
Lo chi nhiều để lôi thôi
Triều sinh bích hải xin ngồi với đêm.

Image

Tấu khúc giang hồ

Có đôi lúc chợt thấy lòng bình lặng,
Khi thả hồn trong diệu khúc du dương…

Âm nhạc là gì nhỉ?

Chỉ biết mỗi khi một nhạc khúc cất lên, lòng người lại như đắm chìm trong nhịp điệu dìu dặt của lời ca tiếng hát, trong cung bậc mênh mang đưa tâm hồn vào thế giới vô hình, chất chứa muôn vàn cảm xúc của chính người soạn nhạc. Tinh hoa truyền thống và sự tiếp thu trao đổi giữa nhiều nền văn hoá đã tạo ra chân trời âm nhạc vô cùng đa dạng, tạo ra những thanh âm bất hủ khắc ghi vào mỗi thế hệ con người. Âm nhạc không là nền tảng cấu thành nên cuộc sống, nhưng cuộc sống chân toàn chân mỹ không thể thiếu đi âm nhạc.

Trong thế giới giang hồ – một cuộc sống hư cấu, bên cạnh vòng xoáy khốc liệt cuốn đời người vào đao quang kiếm ảnh, vẫn tồn tại đâu đó những giây phút yên bình lắng đọng trong trái tim hiệp khách. Sắc nắng, cỏ xanh, ánh trăng giữa trời đêm hiu quạnh, tuyết rơi trắng xoá phủ kín một vùng, hương sắc đất trời phả lên mặt hồ phẳng lặng…, và phảng phất giữa những ảo cảnh lãng mạn ấy, âm nhạc chợt xuất hiện như cơn gió được tác giả thổi vào tâm hồn nhân vật, như cánh hoa thanh bình đột ngột hé mở giữa rừng gươm, gửi gắm nét tinh tế trong đời sống tinh thần hiện thực biến “con người” võ lâm trở nên gần gũi và sống động.

Đào Hoa Đảo là vùng đất của vô số cạm bẫy, đúng với hai chữ “đào hoa”, võ công huyền diệu nhất của Hoàng Dược Sư đảo chủ chính là tiếng sáo mê hồn, nhã nhặn thanh thoát như lạc hoa lưu thuỷ, nhưng ma lực có thể sánh ngang phong ba biến ảo bất định. Bích Hải Triều Sinh khúc tấu lên từ ống ngọc tiêu, là điệu nhạc trác tuyệt tái hiện đại hải mênh mông vô lượng, những sinh vật thần kỳ cùng xuất hiện với tiếng thuỷ triều nhè nhẹ vang lên giữa biển xanh. Sóng hiền hoà ôn nhu, chầm chậm tiến tới, cuối cùng trong khoảng lặng im hung hiểm chợt nổi dậy những đợt sóng cuồn cuộn, nhấp nhô nối tiếp nhau. Thanh âm êm dịu như cửa ngõ đưa thần trí đối phương vào chốn chơi vơi vô định, che giấu nguồn kình lực mạnh mẽ chợt thình lình tung đến. Bích Hải Triều Sinh, Thiên Ma Vũ Khúc gắn liền với tên tuổi Đông Tà, âm nhạc đã biến thành những chiêu thức ẩn mình vô cùng lợi hại.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: